Home ~ Đặc sản ~ Cách làm cá nướng Thái Xuyên – Đặc sản Thái Bình

Cách làm cá nướng Thái Xuyên – Đặc sản Thái Bình

Nhắc đến Thái Bình chúng ta thường hay nghĩ tới quê lúa, nổi tiếng cả nước với sự tích chị Hai Năm Tấn. Có lẽ người ta chỉ nghĩ đến Thái Bình như vựa lúa của miền Bắc mà ít ai để ý tới Thái Bình cũng có rất nhiều đặc sản nổi tiếng. Một trong những món đặc sản Thái Bình nổi tiếng đó là cá nướng Thái Xuyên. 

Thái Xuyên là 1 xã thuộc huyện Thái Thụy – Thái Bình, nơi đây có những người nông dân chân chất, suốt ngày chân lấm tay bùn nhưng lại vô cùng thân thiện và hiếu khách. Có lẽ chính vì hiếu khách, sẵn vườn ao chuồng người nông dân đó đã nghĩ ra được cách chế biến món cá nướng nổi tiếng xa gần đó. Nếu các bạn thắc mắc chỉ là cá nướng thôi mà có cần phải nói quá không thì hãy đọc bài hướng dẫn cách làm món cá nướng Thái Xuyên dưới đây nhé.

Nguyên liệu cho món cá nướng Thái Xuyên

+ Cá trắm cỏ hoặc trắm đen  cân nặng từ 2 đến 3,5kg, có thể thay bằng cá trôi, chép nhưng cá phải to nặng thì mới ngon
+ Nước mắm ngon ( người dân ở đây hai dùng nước mắm Diêm Điền)
+ Hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ, riềng, sả, ngũ vị hương …

Cá nướng Thái Xuyên Thái Thụy Thái Bình
Gian đoạn sơ chế cá

Cách làm món cá nướng Thái Xuyên:

Bước 1:  Xuống ao bắt cá

Để làm món cá nướng Thái Xuyên phải chọn những chú cá to thịt chắc như trắm đen và trắm cỏ từ 2,5 đến 3kg 1 con thì món ngon. Cá bắt từ ao nhà tự nuôi là ngon nhất 🙂 có trải qua cảm giác nhảy xuống ao bắt cá về tự chế biến mới cảm nhận được hết những thú vui cũng như món ăn dân dã.

Bước 2: Sơ chế + ướp cá

Cá mổ bụng moi ruột rửa sạch. Cắt bỏ đầu cá, xắt cá thành từng khúc dà khoảng 10cm sau đó chẻ khúc cá theo xương sống để được miếng cá dài

Cá nướng Thái Xuyên Thái Thụy Thái Bình
Ướp cá với nhiều gia vị bóp đều

Rửa sạch và xắt cá xong bắt đầu ướp gia vị.  Riềng và nghệ giã nhỏ vắt lấy nước cho vào cá, rau mùi thái nhỏ, sả ớt thái nhỏ. Cho hỗn hợp nước mắm,nước riềng, nước nghệ, hạt thì là, hạt tiêu, ớt, sả, rau mùi vào bóp với cá, bóp đều để cá ngấm khoảng 1 tiếng.

Bước 3: Đưa cá vào gắp và nướng cá

Cá nướng Thái Xuyên Thái Thụy Thái Bình
Đưa cá vào gắp buộc chặt 2 đầu

– Sau khi cá ngấm gia vị bắt đầu cho cá vào gắp. Gắp là 1 dụng cụ tự chế để nướng cá. Dùng 2 thanh tre dài nửa mét buộc chặt 1 đầu đầu kia sau khi cho vào mới buộc .
– Đặt từng gắp cá nướng trên than hoa từ 4 đến 9 tiếng, nướng theo kiểu theo bậc hạ thấp độ cao của gắp cá theo thời gian, thường xuyên lật cá để cá chín đều. Giai đoạn nướng cá này chính là điểm khác biệt và kì công của món cá nướng Thái Xuyên so với các nơi khác bởi người nướng cá phải thật kiên nhẫn xoay gắp cá, chỉnh nhiệt độ trong suốt 4 đến 9 tiếng.

Cá nướng Thái Xuyên Thái Thụy Thái Bình
Nướng cá trên than hồng từ 4 đến 9 tiếng

Bước 4:  Thưởng thức cá nướng thôi nào

–  Cho cá ra đĩa xếp sẵn lá đinh lăng, rau xà lách …trang trí cho đẹp chấm với nước mắm chanh tỏi ớt hoặc tương ớt hay bột canh chanh muối ớt đều được.

Cá nướng Thái Xuyên Thái Thụy Thái Bình

Sau khi tham khảo những bước và cách làm món cá nướng Thái Xuyên ở trên chắc hẳn chúng ta đã biết điều gì tạo nên điểm khác biệt và đưa món cá nướng Thái Xuyên trở thành Đặc Sản Thái Bình rồi chứ. Cuối tuần này hãy thử làm cho cả nhà thưởng thức xem sao nhé các bạn.

Có thời gian mọi người hãy về Thái Bình tận tay tận mắt và quan trọng nhất là tự mình trải nghiệm và thưởng thức món cá nướng Thái Xuyên có một không hai này nhé. 

Xem video cách làm cá nướng Thái Xuyên của chương trình S – Việt Nam


Video cá nướng Thái Xuyên – Đặc sản Thái Thụy – Thái Bình

About Bích Dao

ღ Món ăn có ngon hay không phần lớn dựa vào tâm ý người nấu. Đem yêu thương niềm vui dồn cả vào món ăn tự khắc món ăn sẽ ngon hơn. Đem u sầu, bực dọc khi nấu món ăn tự khắckhó nuốt hơn.                                                                               ----------------------------------ღ ღ ღ ღ ღ--------------------------------------                          ღ Nấu ăn không giỏi nhưng đam mê nấu ăn. Thực đơn - Công thức nấu ăn đa phần sưu tầm trên mạng.Chúc mọi người nấu được những món ăn ngon mỗi ngày !!!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *